การล้างมือที่ถูกต้อง 7 ขั้นตอน
คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี
เอกสารทางวิชาการ “เรื่อง การล้างมือที่ถูกต้อง 7 ขั้นตอน”
วัตถุประสงค์ :
เพื่อเสริมสร้างสุขนิสัยในการล้างมืออันจะเป็นประโยชน์ในการป้องกันโรคที่ติดต่อผ่านทางอาหารและน้ำที่ปนเปื้อนอุจจาระของผู้ป่วยหรือผู้ที่เป็นพาหะของโรค เชื้อโรคจะผ่านจากมือเข้าปาก จมูกและตา สู่ร่างกายแล้วทำให้ประชาชนเกิดอาการป่วย โรคที่ป้องกันได้ด้วยการล้างมือ ได้แก่:
- โรคมือ เท้า ปาก (Hand, foot and mouth disease) ที่เกิดจากเชื้อ Entaroviruses โดยเฉพาะ Group B Coxsackievirus
- โรคตับอักเสบ ชนิด เอ (Virus hepatitis A)
- โรคปอดบวม (Pneumonia)
- โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ (Aseptic meningitis)
- โรคท้องร่วง (Diarrhea)
- SARS, ไข้หวัดใหญ่ H5N1
- โรคไข้หวัดใหญ่ H1N1
วิธีการล้างมือที่ถูกต้อง : ทำมือให้เปียกน้ำ ฟอกสบู่ แล้วล้างด้ยวิธีการ 7 ขั้นตอน ดังนี้ :
1) ถูมือ ถูฝ่ามือ
2) ถูมือ ถูหลังมือและซอกนิ้วมือ
3) ถูมือ ถูฝ่ามือ นิ้วถูซอกนิ้ว
4) หลังนิ้วมือถูฝ่ามือ
5) ถูนิ้วหัวแม่มือโดยรอบด้วยฝ่ามือ
6) ปลายนิ้วถูขวางฝ่ามือ
7) ถูรอบข้อมือ
ข้อแนะนำสำหรับการล้างมือในเด็ก
- ฝึกเด็กให้เป็นนิสัยโดยให้ล้างมือ ก่อนรับประทานอาหาร หลังรับประทานอาหาร หลังจากเข้าห้องน้ำ หลังจากเล่น หลังจากสัมผัสสัตว์เลี้ยง หลังจากไอหรือจาม
- ต้องสอนให้เด็กเห็นวิธีการล้างมืออย่างถูกต้อง