คณะสาธารณสุขศาสตร์

ข่าวประชาสัมพันธ์ News

− Dec 09,2023 −

วันที่ 6 ธันวาคม 2566 ณ โรงแรมเซ็นทรา บาย เซ็นทารา ศูนย์ราชการและคอนเวนชันเซ็นเตอร์ แจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ แพทย์หญิงชีวนันท์ เลิศพิริยสุวัฒน์ รักษาการนายแพทย์ทรงคุณวุฒิ กรมควบคุมโรคและผู้อำนวยการกองโรคเอดส์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการพัฒนาศักยภาพด้านโรคเอดส์ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และโรคไวรัสตับอักเสบ บี และ ซี สำหรับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.)

การประชุมครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ในการพัฒนาศักยภาพวิทยากรด้านโรคเอดส์ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และโรคไวรัสตับอักเสบ บี และ ซี เพื่อเป็นผู้ถ่ายทอดองค์ความรู้ให้แก่สมาชิกหรือผู้ประกอบวิชาชีพการสาธารณสุขชุมชน ในหลักสูตรด้านโรคเอดส์ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และโรคไวรัสตับอักเสบ บี และ ซี สำหรับ รพ.สต. ที่กองโรคเอดส์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ มีแผนดำเนินการพัฒนาหลักสูตรดังกล่าว ร่วมกับสภาการสาธารณสุขชุมชน หน่วยวิชาการเครือข่ายนักสาธารณสุขจัดการปัจจัยเสี่ยงสุขภาพ และคณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี ซึ่งได้รับการรับรองเป็นสถาบันที่สามารถรับรองหลักสูตรหรือกิจกรรมการศึกษาต่อเนื่องและการกำหนดหน่วยคะแนนของสภาการสาธารณสุขชุมชน

ประชุมจัดขึ้นระหว่างวันที่ 6 - 8 ธันวาคม 2566 โดยมีผู้เข้าร่วมประชุม ประกอบด้วย บุคลากรจากสภาการสาธารณสุขชุมชน หน่วยวิชาการเครือข่ายนักสาธารณสุขจัดการปัจจัยเสี่ยงสุขภาพ คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี และผู้ประกอบวิชาชีพการสาธารณสุขชุมชนรวมจำนวน 32 คน

นับเป็นการประชุมครั้งสำคัญที่แสดงถึงความร่วมมือในการพัฒนาหลักสูตรฯ สำหรับผู้ปฏิบัติงานสาธารณสุขใน รพ.สต. ผู้ซึ่งปฏิบัติงานใกล้ชิดชุมชน ให้บริการประชาชนอย่างครอบคลุมตั้งแต่การส่งเสริม ป้องกัน รักษา และฟื้นฟูสุขภาพ ซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งที่จะช่วยขับเคลื่อนการดำเนินงาน ส่งเสริมให้ประชาชนมีความรอบรู้เรื่องโรค เข้าถึงการตรวจคัดกรองเพื่อทราบสถานะการติดเชื้อของตนเอง สามารถป้องกันและรักษาโรคได้อย่างถูกต้อง เหมาะสม