คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี จับมือบริษัท SMC (Thailand) Ltd. ร่วมผลิตและพัฒนาสมรรถนะกำลังคนให้ตอบสนองความต้องการอุตสาหกรรม 4.0

− Mar 08,2024 −

พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ ระหว่าง คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี กับ บริษัท เอส.เอ็ม.ซี.(ประเทศไทย) จำกัด "การพัฒนาสมรรถนะของกำลังคนสำหรับอุตสาหกรรม 4.0"

ผู้ร่วมลงนามประกอบด้วย อาจารย์ สมมาตร ทองคำ คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ กับ ดร.ปัญญาพล สุพรรณวงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท SMC (Thailand) Ltd. และ คุณศรัทธาพล จินชัย ผู้จัดการโครงการการศึกษา บริษัท SMC (Thailand) Ltd. กับ อาจารย์วาสิตา พิชิตวัฒนา ผู้อำนวยการสำนักกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี ร่วมลงนามเป็นสักขีพยาน

SMC Corporation ผู้นำระดับโลกด้านการผลิตอุปกรณ์ควบคุมอัตโนมัติแบบครบวงจร สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2502 ปัจจุบีนมีโรงงานผลิตที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO 36 แห่ง ใน 29 ประเทศทั่วโลก หนึ่งในนั้นคือบริษัท SMC (Thailand) Ltd.

บริษัท SMC (Thailand) Ltd. มีส่วนแบ่งตลาดของเทคโนโลยีนิวแมติกส์และระบบอัตโนมัติอันดับ 1 ของประเทศ สำนักงานตั้งอยู่ที่สวนอุตสาหกรรมบางกะดี จังหวัดปทุมธานี ได้เปิดสำนักงานครอบคลุมทั่วประเทศ เพื่อรองรับความต้องการของทุกอุตสาหกรรม และยังมีศูนย์ฝึกอบรมที่มีขีดความสามารถ ด้านบุคลากร และโครงสร้างพื้นฐาน ที่สามารถถ่ายทอดองค์ความรู้ พัฒนากำลังคนด้านเทคโนโลยีนิวแมติกส์และระบบอัตโนมัติได้แบบครบวงจร

คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาลัยกรุงเทพธนบุรี มุ่งเน้นการผลิตบัณฑิตมืออาชีพที่ตอบสนองความต้องการของภาคอุตสาหกรรมอย่างแท้จริง จึงได้มีการประสานความร่วมกันดังนี้
• ร่วมมือการจัดทำโครงการวิจัยและพัฒนา ที่เป็นประโยชน์ด้านเทคโนโลยีนิวแมติกส์ และระบบอัตโนมัติ
• ร่วมมือการใช้ประโยชน์จากทรัพยากรของทั้งสองฝ่าย ทั้งด้านเครื่องมือ อุปกรณ์ สถานที่ และบุคลากร
• ร่วมมือกันพัฒนาสถานที่และบุคลากรฝึกอบรมทางด้านเทคโนโลยีนิวแมติกส์และระบบอัตโนมัติ
• ร่วมมือกันพัฒนาสื่อการสอนให้มีความทันสมัยและสอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของวิทยาการและเทคโนโลยีใหม่ๆ
• ร่วมมือกันดำเนินกิจกรรม/โครงการอื่นๆ ที่ทั้งสองฝ่ายเห็นชอบร่วมกัน

การบรรลุข้อตกลงดังกล่าว นับเป็นความร่วมมือทางวิชาการ อันเป็นประโยชน์ด้านการพัฒนากำลังคนของประเทศ